Nếu bản thân bạn hoặc người nhà không may bị đột quỵ!. Có thể bạn nghĩ rằng, nó xuất hiện thình lình từ hư không, như kiểu ông bà ta gọi là tai họa từ trên trời rơi xuống: Một lúc nào đó, bạn cảm thấy mình đang rất bình thường và khỏe mạnh … và sau đó, bạn bị đau đầu dữ dội, tê hoặc yếu liệt nửa người, và không thể nói được… hôn mê, hoặc tử vong.

Làm thế nào trên cõi đời này mà bạn có thể nhìn thấy một cái gì đó tồi tệ như vậy lại xảy ra với mình?

Nhưng bất chấp những cơn đột quỵ dường như đột ngột như thế nào, thường có những manh mối cho thấy một cơn đột quỵ có thể đã xuất hiện nhiều năm trước khi nó xảy ra. Nếu bạn chú ý đến những manh mối này, chúng có thể giúp bạn kiểm soát nguy cơ đột quỵ.

Bạn nên để mắt tới manh mối nào? Trong đó, lớn nhất là hội chứng chuyển hóa.

HỘI CHỨNG CHUYỂN HÓA

Hội chứng chuyển hóa (HCCH) là một nhóm các tình trạng sức khỏe, khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh khác, bao gồm bệnh tim, đái tháo đường týp 2 và đột quỵ. Để chẩn đoán mắc HCCH, bạn phải có 3 hoặc nhiều các tình trạng sức khỏe sau:

  • Huyết áp cao
  • Đường huyết cao
  • Béo phì vùng bụng
  • Mức HDL thấp và LDL cholesterol máu cao bất thường
  • Mức triglyceride máu cao quá mức

Hiện nay, rất nhiều người mắc HCCH, nhưng nhiều người trong số họ có thể không nhận ra mối liên hệ mạnh mẽ giữa cụm tình trạng sức khỏe này và đột quỵ. Và điều này có thể khiến họ gặp nguy cơ nghiêm trọng…

Trên thực tế, nghiên cứu gần đây cho thấy, HCCH càng nặng thì nguy cơ đột quỵ càng trầm trọng. Tin tốt? Các nhà nghiên cứu đã sử dụng nghiên cứu này để phát triển một công cụ đơn giản mà bạn có thể sử dụng để đánh giá tức thì HCCH và nguy cơ đột quỵ của mình.

HÃY THỬ TÍNH TOÁN HCCH VÀ NGUY CƠ ĐỘT QUỴ CỦA BẠN

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Virginia đã phát triển một máy tính trực tuyến mà bạn có thể sử dụng để đánh giá HCCH và nguy cơ đột quỵ của mình.

Họ đã phát triển máy tính này sau khi xem xét hồ sơ sức khỏe của hơn 13.000 người trong các nghiên cứu trước đó. Trong số những người đó, 709 người bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ trong thời gian khoảng 18,6 năm.

Các nhà nghiên cứu đã lấy dữ liệu họ có và sử dụng nó để phát triển “điểm Z” cho những người tham gia nghiên cứu. “Điểm Z” này xác định mức độ nghiêm trọng của HCCH của họ. Sau đó, họ so sánh “điểm Z” đó với nguy cơ đột quỵ và đây là những gì họ xác định…

— Những người có “điểm Z” cao hơn có nhiều khả năng bị đột quỵ nhiều hơn. Điều đó thật rõ ràng. Nhưng có một nhóm đặc biệt gặp rủi ro…

— Mối liên quan cao nhất giữa HCCH và nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ xảy ra ở phụ nữ da trắng. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ hơn giữa các yếu tố nguy cơ của HCCH cá nhân (như huyết áp cao) và nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ da trắng.

— Bạn không chắc chắn nguy cơ của mình rơi vào đâu khi nói đến HCCH và đột quỵ? Đây là liên kết đến công cụ, vì vậy bạn có thể tính và tìm ra được “điểm Z” của riêng mình. Chỉ cần đảm bảo rằng, bạn có sẵn một số thông tin từ cuộc hẹn khám bác sĩ gần đây nhất, chẳng hạn như mức triglyeride và cholesterol máu như LDL và HDL, đường huyết lúc đói và huyết áp tâm thu. Bạn cũng sẽ cần đo chiều cao, cân nặng và vòng eo hiện tại của mình.

KHẮC PHỤC HCCH ĐỂ CHẾ NGỰ NGUY CƠ ĐỘT QUỴ CỦA BẠN

Bây giờ bạn đã có một cách đơn giản để đánh giá nguy cơ đột quỵ… thật tuyệt!. Nhưng bạn cũng có một cách đơn giản để giảm nguy cơ đột quỵ.

HCCH là một căn bệnh về lối sống. Chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục đóng một phần rất lớn. Vì vậy, nếu bạn muốn chống lại HCCH và giảm nguy cơ đột quỵ, hãy bắt đầu ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều hơn. Đây là những gì Mark DeBoer, M.D., nhà nghiên cứu chính về nghiên cứu này, đã nói về nó…

“Trong trường hợp, vẫn còn những cá nhân tranh luận về việc nên bắt đầu tập thể dục hay ăn một chế độ ăn uống lành mạnh hơn, nghiên cứu này cung cấp một lời cảnh tỉnh khác để thúc đẩy tất cả chúng ta hướng tới việc thay đổi lối sống”.

Vì vậy, hãy bắt đầu tập thể dục hàng ngày. Và loại bỏ các thực phẩm chế biến có chứa nhiều đường và tinh bột. Hãy ôm trọn trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein chất lượng cao, để bạn có thể giảm nguy cơ mắc HCCH và bảo vệ bản thân khỏi sự ngạc nhiên rằng không ai muốn… ĐỘT QUY!.

THAM KHẢO THÊM
1. This online calculator can predict your stroke risk, study finds — EurekAlert!
2. Stroke — Stanford Health Care.
3. Metabolic Syndrome — Mayo Clinic.

Chuyên mục: Tin tức

0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *