Hiếm khi nào một người đang ở trạng thái sức khỏe tốt, rồi bỗng dưng xuất hiện bệnh mạn tính như đái tháo đường, rối loạn miễn dịch, và thậm chí là ung thư…Thật ra, tất cả các bệnh mãn tính đều diễn tiến âm thầm do quá trình viêm kéo dài trước đó.

Biểu hiện của hiện tượng viêm

Viêm là một phần của đáp ứng miễn dịch xảy ra trong cơ thể. Đây là một quá trình mà qua đó, các tế bào bạch cầu của cơ thể bảo vệ chúng ta khỏi bị nhiễm khuẩn với các tác nhân bênh ngoài, như sự xâm nhập của vật lạ, vi trùng và vi-rút…

Khi quá trình viêm xảy ra, các hóa chất từ ​​trong các tế bào bạch cầu được phóng thích vào máu hoặc các mô bị ảnh hưởng, nhằm để bảo vệ cơ thể bạn khỏi các vật lạ. Việc giải phóng các hóa chất này làm tăng lưu lượng máu đến vùng bị thương hoặc nhiễm trùng, dẫn đến biểu hiện nóng và đỏ. Một số hóa chất bị rò rỉ và thấm vào các mô, dẫn đến sưng. Quá trình bảo vệ này có thể kích thích dây thần kinh và gây ra đau. Như vậy, các biểu hiện cơ bản của hiện tượng viêm là: “sưng, nóng, đỏ và đau”.

Viêm không có nghĩa chỉ là nhiễm trùng, ngay cả khi nhiễm trùng gây ra viêm. Nhiễm trùng là do bởi vi khuẩn, vi rút hoặc nấm gây ra. Trong khi viêm là phản ứng của cơ thể đối với nhiều tác nhân.Bệnh nhiễm trùng, vết thương, và tổn thương mô của chúng ta sẽ không bao giờ lành mà không bị viêm – mô sẽ ngày càng bị tổn thương, và cơ thể, hoặc bất kỳ sinh vật nào, cuối cùng sẽ chết.

Phân loại viêm

Viêm cấp tính – loại viêm bạn trải qua tạm thời khi bị chấn thương, nhiễm khuẩn cấp tính – là con đường để cơ thể tự chữa khỏi bệnh. Tình trạng sưng tấy và đỏ có thể làm cho bạn lo lắng, nhưng đó là phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn đang hoạt động để sửa chữa thương tổn.

Tuy nhiên, viêm măn tính, là một câu chuyện khác… Viêm mãn tính hoặc viêm kéo dài là cơ sở cho sự phát triển của mọi bệnh măn tính quan trọng, chẳng hạn như: viêm khớp, bệnh miễn dịch, đái tháo đường, ung thư…

Làm thế nào để viêm trở thành mãn tính? Ô nhiễm không khí và nước, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và các hóa chất gia dụng là những ví dụ về những chất kích hoạt hệ thống miễn dịch thường gặp do môi trường gây nên. Bạn chỉ có thể kiểm soát được chỉ một vài trong số chúng. Vì vậy, bất cứ khi nào có thể, bạn nên cố gắng hạn chế tiếp xúc bằng cách tránh sử dụng hoặc tiếp xúc với các chất này. Ngoài ra, còn có các yếu tố khác góp phần đáng kể vào sự phát triển của viêm mức độ thấp.

Có những thực phẩm và thói quen lối sống gây viêm, có vai trò rất lớn trong việc phát sinh ra các bệnh măn tính. Xem xét các tác động gây hại và các mối liên quan đến bệnh tật, bạn hãy làm bất cứ điều gì có thể để tránh hoặc làm giảm viêm mãn tính, có thể giúp cứu sống cuộc đời bạn…

Thực phẩm gây viêm

“Thực phẩm gây viêm” là gì? Trước hết, thực phẩm nấu chín nói chung được biết là viêm. Một nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ người Thụy Sĩ, Paul Kouchakoff, có tựa đề “Ảnh hưởng của việc nấu ăn trên công thức máu của người”, được trình bày ở Paris tại Đại hội Vi sinh Quốc tế Lần thứ 1 vào năm 1930. Tiến sĩ Kouchakoff cho thấy ăn thực phẩm nấu chín gây ra cơ thể người có phản ứng tế bào bạch cầu, tương tự như phản ứng tăng bạch cầu xảy ra khi bạn bị nhiễm vi trùng hoặc vi-rút. Điều này được gọi là “tăng bạch cầu tiêu hóa.”

Ông đã chứng minh rằng phản ứng viêm nhiều nhất xảy ra khi các đối tượng tham gia nghiên cứu ăn các loại thực phẩm được sản xuất, chế biến sẵn, có hóa chất bảo quản, hoặc thêm phẩm nhuộm. Tuy nhiên, khi các đối tượng tham gia nghiên cứu của ông ăn thực phẩm tươi nguyên, thực phẩm toàn phần giàu dinh dưỡng, hoặc thực phẩm nấu nóng ở nhiệt độ thấp – sự tăng bạch cầu không xảy ra.

Thực phẩm là cách tốt nhất để bắt đầu giảm viêm. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm “viêm” đóng góp rất nhiều vào bệnh mãn tính. Chúng là “những thực phẩm cần tránh”, đặc biệt là đối với những người bệnh đang chiến đấu với bất kỳ căn bệnh mãn tính nào:

 • Các chất làm ngọt tinh chế như đường, dextrose, glucose, xi-rô bắp giàu fructose, và nước ép trái cây.
 • Sản phẩm bột mì trắng, gạo trắng, ngũ cốc ăn sáng có đường; thực phẩm ăn nhẹ như khoai tây “nướng” mỡ, khoai tây chiên, bánh quy, và bánh quy giòn.
 • Thực phẩm chiên trong dầu hydro hóa (có nhiều chất béo chuyển vị)
 • Thực phẩm chiên trong dầu thực vật lỏng (đậu nành, ngô, rum, cải dầu, hạt bông)
 • Sữa tiệt trùng hoặc sữa siêu tiệt trùng (sữa ít béo, sữa gầy, sữa bột hoặc các sản phẩm giả sữa)

Cũng nên xem xét loại bỏ các loại thực phẩm viêm sau đây:

 • Thịt hộp và xúc xích.
 • Trứng, thịt và cá chăn nuôi công nghiệp.
 • Trái cây và rau quả đóng hộp.
 • Thực phẩm biến đổi gen (đậu nành, canola, và ngô).
 • Phụ gia thực phẩm nhân tạo (ví dụ: bột ngọt, protein thực vật thủy phân, aspartame).
 • Súp, nước sốt, hỗn hợp nước dùng và gia vị (hầu hết đều có) chứa bột ngọt.
 • Thực phẩm chứa nhôm: muối thương mại, bột nở, thuốc kháng acid, dụng cụ nấu bằng nhôm, chất khử mùi bằng nhôm.

Thói quen và lối sống gây viêm
Không chỉ là các thực phẩm, mà còn có những thói quen và lối sống khác gây ra viêm:

 • Hút thuốc lá hoặc hít khói thuốc thụ động.
 • Cảm xúc căng thẳng kéo dài hoặc lặp đi lặp lại.
 • Bức xạ điện từ quá mức (như dùng điện thoại di động suốt ngày).
 • Thiếu ngủ hoặc làm việc quá mức.
 • Táo bón kinh niên
 • Lối sống ít vận động

Sản phẩm bổ sung giúp chống viêm
Có khá nhiều chất bổ sung giúp giảm và / hoặc ngăn ngừa viêm. Chúng bao gồm tảo lục chlorella, tinh bột nghệ và curcumin, axít béo omega-3, vitamin D3.

Chlorella có thể hỗ trợ phản ứng viêm thông thường của cơ thể bạn

Ăn các chất dinh dưỡng giúp phản ứng viêm thông thường của cơ thể là chìa khóa cho việc duy trì sức khỏe tự nhiên của gia đình bạn – và Chlorella là một thực phẩm chống viêm mạnh mẽ (http://sunchlorella.vn/tin-tuc-29/15-LOI-ICH-SUC-KHOE-CUA-CHLORELLA-i98.htm). Viêm khớp, dị ứng, bệnh viêm ruột, và tình trạng da như mụn trứng cá, ung thư, đái tháo đường… tất cả đều có một điều chung: chúng đang được gây ra bởi viêm.

Chlorella chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp các phản ứng viêm thông thường của cơ thể, chẳng hạn như axít béo thiết yếu omega-3, vitamin, chất chống oxy hóa như C và E, cũng như tất cả các axít amin thiết yếu cần thiết cho sức khỏe và sức mạnh.Một nghiên cứu cho thấy Chlorella pyrenoidosa (Sun Chlorella A) có hiệu quả trong việc giảm các tác động viêm của vi trùng P.acnes gây mụn trứng cá. 

Ngoài ra, Chlorella pyrenoidosa giúp thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố và các kim loại nặng… nên có hiệu quả trong phòng ngừa và kiểm soát viêm.


0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *