Thì ra khi nhậu quá chén, thủ phạm gây ra cảm giác buồn nôn hoặc ói, tim đập nhanh hồi hộp, đỏ bừng mặt… là do acetaldehyde-chất chuyển hóa của rượu Ethanol.

Rượu bia hay thức uống chứa cồn (alcool, ethanol), sau khi uống vào được hấp thu từ dạ dày và tá tràng vào máu. Gan có trách nhiệm phân hủy cồn thành nước và carbon dioxide như là các sản phẩm cuối cùng, sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể.

Trong quá trình phân hủy, acetaldehyde được hình thành, và chất này gây ra cảm giác buồn nôn sau khi uống rượu. Khoảng 50% dân số Nhật Bản, khả năng phá vỡ acetaldehyde bị giảm, do đó các triệu chứng chẳng hạn như đỏ bừng mặt liên quan đến rượu xuất hiện. Giả sử rằng một sự chuyển hóa nhanh hơn của rượu sẽ làm cho những người uống rượu có cảm giác thoải mái hơn. Đây là một nghiên cứu về những tác động tiềm năng của tảo lục Chlorella trên chuyển hóa rượu ở người người và sự khó chịu về thể chất.

Nghiên cứu được tiến hành trên sáu người đàn ông khỏe mạnh. Các đối tượng được chia thành hai nhóm : nhóm chứng và nhóm Chlorella. Đối tượng trong nhóm chứng được cho uống nước, trong khi các đối tượng trong nhóm Chlorella thì cho uống nước và 40 viên Chlorella. Tất cả các đối tượng được ăn một bữa ăn giống hệt nhau, và sau đó hoặc chỉ uống nước hoặc chỉ uống nước cùng với 40 viên Chlorlella. Đợi 30 phút sau, cho uống rượu với liều 0,5 mg/kg trọng lượng cơ thể (tương đương với 750 ml bia có chứa 4 % lượng cồn cho một người nặng 60 kg). 

Sau đó, máu và các mẫu khí thở ra được thu thập theo thời gian và kiểm tra sự thay đổi nồng độ cồn. Ngoài ra, cảm xúc chủ quan của sự khó chịu về thể chất, chẳng hạn như buồn ngủ, nhịp tim nhanh, và đỏ bừng mặt (được đo bằng VAS). Uống tảo lục Chlorella trước khi uống rượu có tác dụng làm giảm đáng kể nồng độ cồn (ethanol) trong máu. Làm giảm nồng độ acetaldehyd trong máu, và nồng độ ethanol trong khí thở ra (hình 1)

Ngoài ra, cảm giác buồn ngủ, nhịp tim nhanh, và sự đỏ bùng mặt được giảm đáng kể nhờ uống tảo lục Chlorella so với nhóm không uống Chlorella (hình 2)

Những phát hiện này cho thấy rằng việc uống tảo lục Chlorella có tác dụng thúc đẩy sự chuyển hóa chất cồn trong cơ thể người.

TAI LIEU THAM KHAO
The effect of Chlorella on the alcohol metabolism of healthy volunteers 


0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *