CÓ GÌ KHÁC BIỆT VỀ COVID-19

Mặc dù 80% trường hợp Covid-19 là nhẹ, nhưng một số người bệnh diễn tiến nặng và thậm chí tử vong. Một nghiên cứu quan sát trên tờ The Lancet liên quan đến những người trưởng thành bị bệnh nặng nhập viện với Covid-19 được xác nhận sớm trong đợt bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc, cho thấy tuổi cao, nhiễm trùng huyết, và các vấn đề đông máu là tất cả các yếu tố nguy cơ gây tử vong tại bệnh viện.

Nhưng những gì xảy ra với Covid-19 là không giống như những gì chúng ta thấy với bệnh cúm là: Covid-19 gây tử vong ở tất cả các nhóm tuổi nhiều hơn so với cúm theo mùa, với tỷ lệ tử vong cao gấp 6 -10 lần đối với những người dưới 50 tuổi. Trên thực tế, những người trẻ tuổi cũng có khả năng bị nhiễm coronavirus như người lớn tuổi, theo một báo cáo lâm sàng của hơn 72.000 bệnh nhân được xuất bản vào ngày 21 tháng 2 bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, và cơ hội của họ là một trường hợp nghiêm trọng.

Họ phát hiện ra rằng trong số 163 trường hợp nghiêm trọng được báo cáo, 41% là thanh niên, 31% ở độ tuổi từ 50 đến 64, và 27% ở độ tuổi trên 65. Nhóm tuổi duy nhất tránh khỏi COVID-19 nghiêm trọng dường như là trẻ em dưới 14 tuổi. Đó là lý do tại sao, theo Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO nói “chúng tôi không nên phân loại nó theo giới trẻ hay người cao tuổi hơn”. Thay vào đó, các bác sĩ nói rằng hậu quả của một người có một số lượng rất lớn liên quan đến tình trạng sức khỏe tiềm ẩn đi kèm.

Vì vậy, để bảo vệ bản thân tốt nhất, mọi người và bất kỳ ai, bất kể tuổi tác hay tình trạng sức khỏe nên thực hành những gì chúng ta đã nghe từ các chuyên gia để tránh phơi nhiễm và lây lan coronavirus, bao gồm tránh đám đông và đi lại không cần thiết, đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay và tránh bàn tay chạm vào mặt.

Nhưng nếu bạn có bất kỳ tình trạng bệnh cơ bản phổ biến nào (bệnh nền) mà bài viết sắp đề cập – theo những gì CDC Trung Quốc đã thấy với sự bùng phát ban đầu – mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và tăng nguy cơ tử vong là vấn đề rất nghiêm trọng đối với bạn hoặc người thân yêu của bạn. Thì bạn cần tăng cường bảo vệ mình.

COVID-19 LÀM TỔN THƯƠNG TIM

Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Không cần phải nói, nếu bạn có tình trạng tiềm ẩn này, cùng với huyết áp cao, bạn có thể phải trả giá bằng mạng sống của mình nếu bị nhiễm coronavirus.

Nghiên cứu trước đây phát hiện ra rằng việc bị nhiễm virus có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc thậm chí gây ra đột quỵ. Trên thực tế, kết quả của một nghiên cứu ở Canada đã xác nhận rằng các nạn nhân cúm từ 35 tuổi trở lên có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao gấp 6 lần trong tuần đầu tiên sau khi chẩn đoán cúm.

Tại sao? Xác định nguyên nhân chính xác, ngay cả bây giờ với coronavirus, rất khó khăn nhưng một nghi ngờ là số lượng viêm khổng lồ đi kèm với việc chống lại nhiễm trùng đường hô hấp, như cúm hoặc coronavirus.

Thật không may, bệnh động mạch vành (CAD) là loại bệnh tim phổ biến nhất. CDC Mỹ báo cáo rằng khoảng 18,2 triệu người trưởng thành từ 20 tuổi trở lên có CAD và họ ước tính rằng 2 trong 10 trường hợp tử vong do CAD xảy ra ở người lớn dưới 65 tuổi.

Theo Erin Michos, bác sĩ tim mạch và giám đốc của Women’s Cardiovascular Health (Johns Hopkins Medicine ở Baltimore) “Chúng tôi biết, đặc biệt đối với những người không có tiền sử bệnh tim mạch, viêm có thể là tác nhân gây ra vỡ mảng bám”, ông Micheal nói.

Vì vậy, có ý nghĩa rằng ở những người mắc bệnh tim mạch, mối đe dọa thậm chí còn tồi tệ hơn.

COVID-19 NGUY HIỂM CHO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Bệnh ĐTĐ có thể thúc đẩy xơ vữa động mạch và đẩy nhanh các loại vỡ mảng bám mà Michos đã đề cập. Và những người mắc bệnh cũng có hệ thống miễn dịch tương đối bị ức chế, khiến họ dễ bị nhiễm trùng hơn. Theo Diabetesvoice.org, những người mắc bệnh ĐTĐ bị nhiễm virus, việc điều trị có thể khó hơn do sự biến động của mức đường huyết và có thể là sự hiện diện của các biến chứng của ĐTĐ.

Nhưng không chỉ vậy, một nghiên cứu về một loại coronavirus khác cho thấy chuột mắc bệnh ĐTĐ có phản ứng viêm nặng hơn và kéo dài hơn trong phổi khi tiếp xúc với hội chứng coronavirus ở Trung Đông (MERS-CoV). Chúng có phản ứng viêm chậm và kéo dài trong phổi, có nghĩa là chuột không có phản ứng tốt chống lại nhiễm trùng. Đây có thể là lý do tại sao bệnh nhân ĐTĐ bị nhiễm trùng MERS-CoV nặng hơn và dễ bị nhiễm cúm, viêm phổi, và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác – bao gồm Covid-19.

BỆNH PHỔI VÀ COVID-19

Bệnh phổi và các tình trạng ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Chúng bao gồm xơ phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen suyễn hoặc dị ứng, cũng như tổn thương phổi liên quan đến hút thuốc

Nếu sức khỏe phổi của bạn bị tổn thương ngay cả cảm lạnh thông thường cũng có thể là một trận chiến. Nhưng một nỗ lực quốc tế để chia sẻ chụp X-quang và CT đã giúp các chuyên gia thấy Covid-19 làm gì đối với phổi và nó không phải là khá hay.

Ảnh chụp CT của bệnh nhân Covid-19 đã phát hiện các mảng trắng trong phổi mà các bác sĩ X quang gọi là tổn thương kính mờ vì chúng xuất hiện trên các bản quét trông tương tự như cửa sổ kính mờ.Những hình ảnh này tiết lộ rằng phổi của những người bị nhiễm đang bị virus tàn phá và chứa đầy chất nhầy dính khiến họ không thể hít vào vì không có không gian cho không khí.

Trong trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng, virus Covid-19 xâm chiếm các tế bào niêm mạc lót đường hô hấp và phổi, xâm nhập vào chất nhầy, gây viêm phổi. Tổn thương phổi nghiêm trọng do viêm phổi có thể dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), rồi từ đó có thể gây sốc nhiễm trùng.

KIỂM SOÁT CÁC BỆNH MÃN TÍNH TRONG ĐẠI DỊCH

Quản lý một tình trạng bệnh mãn tính là cực kỳ quan trọng ở mọi lúc, nhưng trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, không có chỗ lơ là.

Thực hiện theo phác đồ của bác sĩ, hãy tiếp tục dùng thuốc và tuân thủ tất cả các quy tắc bao gồm tránh mọi thứ có thể làm tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ số lượng thuốc cho thời gian khá dài nếu bệnh ổn định, để hạn chế đi đến các hiệu thuốc có thể đông đúc hoặc phòng khám của bác sĩ.

Xem thêm: http://sunchlorella.vn/tin-tuc-29/THUC-PHAM-HANG-D%E1%BA%A6U-CHO-SUC-KHOE-MIEN-DICH-i131.htm

Bạn còn có thể làm gì khác nữa không?

Sẽ không hại gì khi bắt đầu bổ sung vitamin D nếu bạn chưa sẵn sàng – và nếu bạn sử dụng, hãy đảm bảo rằng bạn dùng đủ để giúp hệ thống miễn dịch của bạn. Thông thường, mọi người dùng 400 IU cho sức khỏe xương, nhưng điều đó không đủ nếu mục tiêu của bạn là tăng cường hệ thống miễn dịch hoặc giảm bớt mối đe dọa viêm nhiễm mà bạn có thể gặp phải khi bị nhiễm Covid-19. Liều lượng khuyến cáo là 1.000 IU mỗi ngày, hoặc 5.000 IU hai lần mỗi tuần vitamin D3 để tăng và duy trì mức vitamin chống virus mạnh mẽ này một cách đầy đủ.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Sinh học cho thấy ở những bệnh nhân ĐTĐ có lượng vitamin D thấp, các tế bào đại thực bào có nhiều khả năng bám vào thành mạch máu. Những chất kết dính này kích hoạt các tế bào nạp cholesterol, cuối cùng làm cho các mạch cứng lại và chặn lưu lượng máu. Điều này không có vẻ quá giống với những gì dẫn đến kịch bản cho một vỡ mảng bám đã được mô tả ở trên.

Bất cứ ai mắc bệnh ĐTĐ, bệnh về phổi, hoặc bệnh tim mạch nên cân nhắc tăng vitamin D vì hỗ trợ miễn dịch của nó. Nhưng, những người có vấn đề về phổi- một loại vitamin khác cũng có thể đặc biệt hữu ích cho bạn.

Vitamin C đã được chứng minh là cải thiện chức năng phổi ở những người mắc bệnh hen suyễn: Vitamin C giúp chống viêm và là thuốc kháng histamine tự nhiên, và thật không may, thiếu vitamin C là phổ biến ở những người bị hen suyễn nặng.

Chúng ta phải nhớ rằng tim và phổi rất liên kết với nhau. Nếu bạn khó thở, nhịp tim của bạn sẽ tăng lên. Nếu bạn bị tắc nghẽn động mạch, phổi và tim sẽ hoạt động mạnh hơn để lưu thông máu và oxy khắp cơ thể.

Vitamin K2. Nghiên cứu cho thấy vitamin K2 giúp tăng cường sức khỏe động mạch. Theo tiến sĩ Michael Cutler, vitamin K2 ở mức 100-150 mcg mỗi ngày làm giảm CRP (protein phản ứng C-một dấu hiệu viêm không đặc hiệu), làm tăng tính đàn hồi của động mạch, giảm mảng bám động mạch, giảm bệnh mạch vành tim và tỷ lệ tử vong toàn bộ.

Nếu bạn dùng thuốc kháng sinh dài hạn, đặc biệt là từ các cephalosporin, bạn có thể bị thiếu vitamin K. Điều đó vì những loại kháng sinh này tiêu diệt vi khuẩn có lợi cho vitamin K trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bổ sung K2.

Bây giờ, hãy dành thời gian để đề phòng thêm – không chỉ để tránh COVID-19 – mà còn để tránh bất kỳ biến chứng nào từ các tình trạng sức khỏe phổ biến này.

Nếu tất cả chúng ta làm tốt phần việc của mình để cắt giảm sự lây lan của cộng đồng, cuộc sống sẽ được cứu!

NGUỒN THAM KHẢO

1. These underlying conditions make coronavirus more severe, and they’re surprisingly common — National Geographic Science
2. Coronavirus: What X-rays and CT scans reveal about how COVID-19 kills — Sky News


0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *