Bộ ba kinh điển trong điều trị ung thư là phẫu trị, hóa trị và xạ trị. Gần đây, một khuynh hướng trị liệu mới đã cho thấy được tính an toàn và hiệu quả khá cao, đó là miễn dịch trị liệu ung thư hay immunotherapy. Phương pháp điều trị này dựa trên nền tảng phát huy sức mạnh của hệ thống miễn dịch và tế bào sát thủ tự nhiên.

Tế bào sát thủ tự nhiên là gì?
Các tế bào sát thủ tự nhiên hay còn gọi là tế bào NK  ̶  Natural Killer, đây là các tế bào thuộc dòng bạch cầu lympho. Tế bào NK có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hệ thống miễn dịch trong việc loại bỏ các tế bào bất thường như các tế bào ung thư và tế bào nhiễm virus trong cơ thể.
Về mặt nguyên tắc, tất cả các cơ quan của cơ thể con người sẽ phát triển các tế bào ung thư tại một thời điểm nào đó. Ước tính có khoảng 1/3 số người sẽ bị ung thư vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Nếu các tế bào NK và chức năng hệ thống miễn dịch hoạt động tốt sẽ có dư khả năng tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư này, trước khi chúng có cơ hội gắn kết vào nhau và tạo ra ung thư. Ngược lại, khi ung thư xuất hiện, chứng tỏ các tế bào NK và hệ thống miễn dịch hoạt động không hiện quả hoặc đã suy yếu.

Các tế bào sát thủ tự nhiên và ung thư
Từ khi phát hiện các tế bào sát thủ tự nhiên có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách nhận ra sự khác biệt giữa các tế bào ung thư và tế bào bình thường, các nhà khoa học đã nghiên cứu các phương cách để làm tăng số lượng hoặc tăng cường chức năng của các tế bào sát thủ này trong cơ thể, như là một cách để điều trị ung thư hiệu quả hơn. Đây là phương pháp immunotherapy hay miễn dịch trị liệu ung thư.

Cơ chế tiêu diệt ung thư của các tế bào NKLà một phần của hệ thống miễn dịch bẩm sinh, các tế bào NK không nhất thiết phải nhận ra sự bất thường cụ thể (kháng nguyên) trên các tế bào nhiễm virus hoặc các tế bào ung thư. Do đó, nếu một tế bào không được nhận biết như là một phần bình thường của cơ thể, các tế bào NK sẽ tấn công và tiêu diệt chúng bằng một trong hai cách sau đây:

1. Gây độc và giết chết tế bào bất thường
Các tế bào NK có độc tính tế bào – có nghĩa là chúng không tốt cho tế bào ung thư, nhưng tốt cho chúng ta. Các tế bào NK xâm nhập và phóng thích các hạtchứa độc chất vào các tế bào bất thường (tế bào nhiễm virus, ung thư). Tế bào chất của NK có chứa các protein gọi là perforin và protease (granzymes) giúp tiêu diệt những tế bào không mong muốn hoặc tế bào bị bệnh. Những hạt độc chất này sẽ tạo ra các lỗ hổng trên màng tế bào, làm cho các tế bào bất thường bị sưng phồng lên vỡ ra và chết.
Các tế bào NK còn có thể trực tiếp tham gia quá trình kiểm soát cái chết hàng loạt hay còn gọi là chết theo chương trình (apoptosis) của các tế bào ung thư và các tế bào bất thường.

2. Điều hòa miễn dịch
Các tế bào NK có khả năng điều hòa chức năng của hệ miễn dịch bằng cách sản xuất các chất cytokine. Các cytokine cũng giống như là “hormone” của hệ miễn dịch, có tác dụng kích thích các bộ phận khác của hệ thống miễn dịch cùng tham gia tiêu diệt tế bào ung thư và các tế bào bất thường khác.

Phương pháp giúp tăng cường chức năng của tế bào NK
– Tập thể dục. Các nhà nghiên cứu thấy rằng tập thể dục có thể giúp cải thiện và tăng cường chức năng của các tế bào sát thủ tự nhiên ở người bị bệnh ung thư.
– Ngưng hút thuốc. Thuốc lá làm ảnh hưởng xấu đến chức năng của các tế bào sát thủ tự nhiên. Việc ngưng hút thuốc lá là một cách để đảm bảo rằng các tế bào sát thủ tự nhiên của cơ thể bạn hoạt động tốt trở lại như nó có thể.
– Chế độ ăn uống. Những phát hiện mới đây cho thấy hoạt động của tế bào NK được điều chỉnh bởi các chất ngoại sinh (bao gồm cả chế độ ăn uống) và nội sinh đối với thụ thể Aryl Hydrocarbon. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra làm thế nào các loại thực phẩm khác nhau hoặc các chất từ thiên nhiên kích hoạt các tế bào NK thuộc hệ thống miễn dịch của chúng ta để tấn công các tế bào ung thư.

Thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch và tế bào NK (1,2)
Nấm. Bao gồm nấm maitake và các loại nấm khác.
Probiotic, sữa chua, thực phẩm lên men
Nhân sâm
Đậu nành
Hải sâm
Vitamin C. Chỉ cần 1000 mg một ngày có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Vitamin E. Có thể dùng 60 mg mỗi ngày từ các loại hạt, ngũ cốc, hạt và dầu thực vật.
Β Carotene. Bao gồm: khoai lang, cải xoăn, rau bina, thảo mộc khô, rau mù tạt…

– Thực phẩm bổ sung Chlorella

VAI TRÒ CHLORELLA TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ (Sun Chlorella A)

Tảo lục nước ngọt Chlorella pyrenoidosa (Sun Chlorella A) có khả năng giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, cũng như giúp giảm các tác hại do xạ trị/hóa trị ung thư gây ra. Bao gồm:

Tăng cường khả năng miễn dịch
Nghiên cứu được công bố vào năm 2012 trên tạp chí Nutrition cho thấy sau 8 tuần dùng Chlorella, hoạt động của các tế bào sát thủ tự nhiên NK được cải thiện.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Yonsei tại Seoul Hàn Quốc đã nghiên cứu ở những người khỏe mạnh và đáp ứng miễn dịch của họ khi dùng Chlorella. Kết quả cho thấy, Chlorella hỗ trợ một đáp ứng của hệ miễn dịch khỏe mạnh và giúp tế bào sát thủ tự nhiên hoạt động. (3)

Chống lại ung thư
Như đã nói ở trên, tất cả các cơ quan của cơ thể con người sẽ phát triển các tế bào ung thư tại một thời điểm nào đó. Nếu chức năng hệ thống miễn dịch tốt sẽ có khả năng tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư này, trước khi chúng có cơ hội kết vào nhau và tạo ra ung thư. Một nghiên cứu y học gần đây cho thấy rằng Chlorella giúp chống ung thư bằng các cách sau: (4)
– Chlorella giúp tăng cường sức mạnh hệ thống miễn dịch, vì vậy cơ thể chúng ta đáp ứng tốt với việc phòng ngừa ung thư.
– Chlorella có khả năng loại bỏ các kim loại nặng và các chất độc ra khỏi cơ thể, vì vậy cơ thể ít có khả năng bị ung thư do tác động của môi trường.
– Các nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, Chlorella giúp tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch như tế bào T và tế bào NK, giúp chống lại các tế bào bất thường mới hay các tế bào ung thư.
– Ngoài ra, ở bệnh nhân được chẩn đoán ung thư và điều trị bằng hóa trị và/hoặc xạ trị, Chlorella có thể giúp chống lại các tác dụng phụ của 2 phương pháp trị liệu này.

Giải độc tia xạ và hóa chất trị liệu
Xạ trị và hóa trị là 2 phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay. Bất cứ người bệnh nào đã trải qua một trong hai phương pháp điều trị này, hoặc bất cứ ai từng thấy người bệnh nào đã điều trị với chúng, thì sẽ biết được những tác dụng phụ mà hai phương pháp trị liệu này gây ra cho người bệnh.
– Mức cao của chất diệp lục có trong Chlorella đã chứng minh được khả năng bảo vệ cơ thể chống lại tác dụng bất lợi của phương pháp xạ trị, loại bỏ các hạt phóng xạ khỏi cơ thể.
– Theo các nhà nghiên cứu từ trường Cao đẳng Y tế thuộc Đại học Virginia Commonwealth, cho biết:” Ở những bệnh nhân ung thư dùng Chlorella, các thành phần tế bào và chức năng của hệ miễn dịch vẫn duy trì ở mức hoặc gần mức bình thường và ít bị ảnh hưởng bất lợi khi bệnh nhân đang trải qua hóa trị và / hoặc dùng thuốc ức chế miễn dịch như steroid.”
Nghiên cứu kéo dài hai năm của trường đại học này cho thấy những bệnh nhân u thần kinh đệm ít bị nhiễm trùng đường hô hấp và ít bị bệnh giống cúm khi uống Chlorella. (5)

Tăng cường dinh dưỡng và các lợi ích khác
Ước tính cho thấy khoảng 50% bệnh ung thư có liên quan đến chế độ ăn uống kém. Chlorella hữu ích như là một phần của chương trình điều trị ung thư tổng thể cho người bệnh:
– Cung cấp nhiều chất đạm thực vật với đầy đủ các acid amin thiết yếu.
– Giàu probiotic, tạo sự cân bằng hệ vi sinh tự nhiên lành mạnh trong ruột.
– Bổ sung và giúp ruột tăng hấp thu các vitamin chống ung thư như B12, biotin, acid folic và vitamin K.
– Cung cấp magiê vốn là chất có liên quan đến việc điều chỉnh lượng khoáng chất bên trong tế bào và các các ty lạp thể. Mức khoáng chất không chính xác (như mức độ natri quá cao, kali quá thấp) được liên kết với ung thư.

SOURCE
(1) http://www.livestrong.com/article/489325-foods-that-increase-the-activity-of-natural-killer-cells/
(2) http://naturalsociety.com/5-ways-boost-natural-killer-cells-assault-cncer/
(3) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3511195/
(4) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2613958/
(5) http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/ptr.2650040605/abstract/


0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *