Chống lão hóa và tuổi thọ là cả hai lĩnh vực nghiên cứu thú vị và phổ biến. Chỉ trong vài năm gần đây, những khám phá về telomere và ty thể đã cung cấp nhiều manh mối quan trọng về cách sống lâu và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, có một cách khác giúp chống lão hóa hữu hiệu và đơn giản, giúp giảm tốc độ lão hóa mạnh mẽ …

CHỐNG LÃO HÓA DA CỦA BẠN

Làm thế nào giữ để tránh hình thành nếp nhăn và làn da không bị chảy xệ?

Đầu tiên, hãy nói về các sản phẩm chống lão hóa. Có hàng trăm loại trong số đó, và chúng có thể khá đắt tiền. Nhưng bạn đừng bao giờ tin rằng giá càng cao — kết quả càng tốt, hoặc thậm chí là bạn sẽ nhận được kết quả gần mong muốn. Các công ty bán kem chống lão hóa, kem dưỡng da và huyết thanh… sẽ nói bất cứ điều gì để khiến bạn mua chúng. Và bạn nên biết rằng, Cục quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ không yêu cầu các công ty này chứng minh mỹ phẩm của họ đạt những gì họ yêu cầu — hoặc thậm chí là chúng an toàn.

Hầu hết trong số họ tuyên bố về cơ bản là có phép lạ, nhưng các bác sĩ da liễu và các nhà khoa học sẽ không đồng ý. Chắc chắn, nó có thể tạm thời làm cho làn da trông như khỏe mạnh, sáng và đầy đặn với kem dưỡng ẩm. Nhưng sâu thẳm, họ nói không có nhiều điều khác đang xảy ra. Các sản phẩm chuyên làm đẹp chỉ có vậy. Chúng có thể hoạt động trên bề mặt, nhưng chúng không làm cho các lớp da trở nên trẻ hơn.

Đó là lý do tại sao bạn cần cách thực tế nhất để giảm cái nhìn lão hóa ở bên ngoài, bắt đầu với những gì bạn đặt vào bên trong. Và rất nhiều tài liệu nghiên cứu đồng ý như vậy…

THỰC PHẨM LÀM BẠN LÃO HÓA

Một số thực phẩm dẫn đến việc tạo ra các sản phẩm bền vững của quá trình glycat (advanced glycation end products- AGEs) — trong cơ thể bạn.

AGEs là các biến thể không enzyme của protein hoặc lipid sau khi tiếp xúc với đường. Đó là một số biệt ngữ khoa học để giải thích làm thế nào đường (và stress oxi hóa trong trường hợp này) cũng làm hỏng sự trang điểm sinh học… bao gồm cả các cơ quan của bạn.

Hầu hết các tổn thương bạn không thể nhìn thấy, ngoại trừ khi có thể nhìn thấy trên cơ quan lớn nhất của cơ thể — da của bạn. Quá trình glycat hóa dẫn đến mất chức năng của protein, làm suy yếu tính đàn hồi của không chỉ của gân và mô mạch máu mà còn ở cả làn da của bạn.

Và, vì AGEs làm mất hoạt tính các enzyme chống oxi hóa tự nhiên của cơ thể, chúng khiến bạn dễ bị tổn thương hơn trước một nguyên nhân chính khác gây ra lão hóa — tổn thương da do ánh nắng mặt trời.             Các nghiên cứu trên người và động vật đã chứng minh rằng AGEs có hại cho quá trình lão hóa tự nhiên. Và bạn có thể làm gì để làm chậm tác hại của chúng?

Bước đầu tiên là cắt giảm lượng đường trong chế độ ăn uống của bạn. Người Mỹ, trung bình tiêu thụ quá nhiều chất bột đường, vì vậy nếu bạn nghĩ đó có thể là bạn, hãy bắt đầu cắt bỏ đồ ngọt. Cắt giảm lượng đường mà bạn thêm vào cà phê hoặc trà. Hãy đọc nhãn thành phần dinh dưỡng, và bạn có thể phát hiện ra các chất bột đường ẩn nấp đâu đó một cách tinh vi.

Xem mức tiêu thụ thịt và cách bạn nấu nó.
AGEs hiện diện tự nhiên trong thịt chưa nấu chín, và một số kỹ thuật nấu ăn giúp hình thành thêm lượng AGEs trong các thực phẩm đó. Hãy cảnh giác với việc nấu với nhiệt khô như nướng, chiên, đút lò, quay, áp chão, và xào. Bạn có thể cắt giảm phần nào sự hình thành AGEs bằng cách nấu với nhiệt độ ẩm, thời gian nấu ngắn hơn, nhiệt độ thấp hơn và bằng cách sử dụng các thành phần axít như nước chanh hoặc giấm.

Nhưng cũng giống như có những thực phẩm thúc đẩy AGEs mà bạn nên ăn ít hơn, các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng sự hình thành và tích lũy AGEs trong các mô da của bạn có thể bị ức chế bởi những thực phẩm bạn muốn ăn nhiều hơn…

CÁC CHẤT DINH DƯỠNG HÀNG ĐẦU GIÚP CHỐNG LÃO HÓA

Nghiên cứu từ Tạp chí Thể dục, Dinh dưỡng & Hóa sinh chỉ ra rằng thực phẩm là polyphenol có khả năng ngăn chặn quá trình glycat hóa. Trong số các polyphenol, bạn sẽ tìm thấy từ dược thảo, và các hợp chất thực vật.

Lý do chúng có hiệu quả là do khả năng chống oxi hóa cao. Các nguồn thực phẩm tốt nhất của polyphenol là:

 • Gia vị. Đinh hương, bột cà ri, gừng, thì là và quế. Các loại gia vị và thảo mộc rất đậm đặc, vì vậy đừng sử dụng chúng một cách tiết kiệm. Áp dụng chúng một cách tự do, ngay cả trong thực phẩm mà bạn có thể không nếm chúng, như sinh tố. Các loại thảo mộc khô: bạc hà, kinh giới, hương thảo, húng tây, húng quế, rau mùi tây… cũng hiệu quả.
 • Đồ uống. Ca cao, trà xanh, trà đen, và rượu vang đỏ…
 • Các loại quả mọng sậm màu. Quả việt quất, mận, anh đào, dâu, nho đen…
 • Hạt giống. Hạt lanh, hạt chia, thì là đen, và hạt cần tây.
 • Các loại hạt. Hạt dẻ, quả phỉ, quả hồ đào, hạnh nhân và quả óc chó…
 • Ô liu. Ô liu đen và ô liu xanh.
 • Rau. Atisô, rau diếp, hành tây đỏ, rau bina, bông cải xanh.
 • Trái cây khác. Táo, lựu, đào, cam, chanh, quả mơ… Tuy nhiên, nếu bạn dùng nước ép trái cây rồi thêm đường sẽ phủ nhận lợi ích chống AGEs của những thực phẩm này.
 • Dầu. Dầu ôliu nguyên chất, dầu dừa, dầu hạt cải…

TẬP THỂ DỤC GIÚP CHỐNG LÃO HÓA

Nghiên cứu tương tự đã chỉ ra rằng tập thể dục có thể là vũ khí mạnh mẽ chống lại sự hình thành AGEs và lão hóa liên quan đến AGEs.

Đối với người mới bắt đầu, tập thể dục cải thiện hoạt động chống oxi hóa của bạn. Một số chất chống oxi hóa được đưa vào cơ thể trong thực phẩm, và một số khác — như chất chống oxi hóa bậc thầy như glutathione — được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể bạn nhưng suy giảm dần theo tuổi tác.

Tập thể dục có thể giúp bạn có được tất cả vì chúng làm việc tốt hơn cho bạn. Theo Đại học McMaster, tập thể dục sẽ giúp cho bạn có được làn da trẻ hơn.

TRÁNH LÃO HÓA CỰC ĐOAN

Giấc ngủ. Ngủ không đủ giấc không chỉ khiến bạn khó hoạt động vào ngày hôm sau, mà nếu bạn ngủ không đều đặn, bạn có thể bị nếp nhăn tăng 45%, theo một nghiên cứu tại Trường ngủ ở London. Ngủ ít nhất 8 giờ mỗi đêm để có làn da mịn màng hơn.

Ánh nắng. Ánh nắng được xem là kẻ thù số một của quá trình lão hóa vì nó đẩy nhanh tiến trình này. Tuy nhiên, bạn cần phải dành một lượng thời gian ngắn phơi dưới ánh mặt trời để hưởng lợi từ vitamin D. Điều bạn luôn nhớ là phải che chắn để giữ cho khuôn mặt của bạn được bảo vệ như đội nón rộng vành và tránh kem chống nắng độc hại.

Viêm. Thuật ngữ này đề cập đến viêm trong cơ thể và tác động của nó đối với lão hóa. Sử dụng axít béo omega-3, chất dinh dưỡng này không những có thể loại bỏ chứng viêm mà còn có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tác động của lão hóa tích tụ sau một thời gian phơi nắng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bổ sung omega-3 sẽ ít bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời hơn, và giảm các dấu hiệu lão hóa so với những người không dùng.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. The role of glycation in the pathogenesis of aging and its prevention through herbal products and physical exerciseJournal of Exercise Nutrition & Biochemistry
 2. Advanced Glycation End Products in Foods and a Practical Guide to Their Reduction in the DietJournal of the American Dietetic Association
 3. Top 100 polyphenols. What are they and why are they important? — Catherine Saxelby’s Foodwatch
 4. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17520024
 5. https://www.yahoo.com/lifestyle/what-just-2-hours-less-sleep-will-do-to-your-looks-119282827227.html
 6. https://easyhealthoptions.com/fatty-nutrient-takes-years-off-face/

0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *