Chế độ ăn giàu protein hiện nay đang có nhiều tranh cãi. Nhiều người thực hiện chế độ ăn này chủ yếu dựa vào các sản phẩm động vật như thịt, sữa và trứng để tăng lượng protein. Tuy nhiên, khi ăn nhiều protein từ thực vật có thể giúp ích cho sức khỏe của họ. Tại sao bạn nên chọn protein thực vật thường xuyên hơn?

Bởi vì khoa học tiếp tục chứng minh rằng nó rất tuyệt vời cho sức khỏe của bạn

 • Một nghiên cứu năm 2019 từ các nhà nghiên cứu tại Harvard cho thấy, việc hoán đổi protein từ thịt đỏ để lấy nguồn protein từ thực vật làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.
 • Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy các nguồn protein từ thực vật như đậu và đậu Hà Lan giúp bạn no lâu hơn các nguồn protein từ động vật như thịt bê và thịt lợn.
 • Và một nghiên cứu khác năm 2016 cho thấy những người nhận được protein từ nhiều thịt, trứng hoặc sữa có khả năng chết sớm hơn những người có protein từ bánh mì, ngũ cốc, mì ống, đậu, các loại hạt và đậu.

Bây giờ, một nghiên cứu hoàn toàn mới cho thấy một lần nữa rằng, chọn protein từ thực vật thường xuyên hơn một chút có thể dẫn đến một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh hơn.

MỘT CHÚT PROTEIN TỪ THỰC VẬT GIÚP BẠN SỐNG LÂU HƠN

Một nghiên cứu gần đây từ các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho thấy, những người già ăn nhiều protein từ thực vật có xu hướng sống lâu hơn.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 237.036 nam giới và 179.068 phụ nữ, từ 50 đến 71 tuổi. Sau khi xử lý kỹ càng tất cả các con số, họ phát hiện ra rằng, đàn ông và phụ nữ tiêu thụ lượng protein thực vật cao hơn mức trung bình, có tỷ lệ tử vong thấp hơn 5% trong khoảng thời gian 16 năm.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, một người ăn càng nhiều protein từ thực vật, họ càng có xu hướng sống lâu hơn. Và nó không phải là tất cả hoặc không có gì để giải quyết.

Nói cách khác, người ta đã không từ bỏ tất cả protein động vật để trải nghiệm lợi ích lâu dài. Chỉ cần trao đổi 3% protein động vật trong chế độ ăn uống của họ đối với protein từ thực vật dẫn đến nguy cơ tử vong thấp hơn 10%.

Cung cấp một số protein động vật sang protein từ thực vật cũng có tác động đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những người thay đổi chỉ 3% lượng protein của họ từ nguồn động vật sang nguồn thực vật đã giảm 11-12% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Điều gì đằng sau những lợi ích sức khỏe của protein từ thực vật? Khi bạn nhận được protein từ các nguồn thực vật, bạn không chỉ nhận được protein. Bạn có thể nhận được vô số chất xơ, chất chống ôxi hóa, vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Đó có thể là lý do tại sao protein thực vật cung cấp một chút sức khỏe và tăng tuổi thọ. Nhưng sự thật là, các nhà nghiên cứu đã không biết lý do chính xác!

ĐẠM THỰC VẬT TỐT HƠN CHO NGƯỜI BỆNH THẬN MẠN           

Theo kết quả của một nghiên cứu gần đây đã cho thấy, những người mắc bệnh thận mạn ăn nhiều đạm thực vật hơn có thể sống lâu hơn những người ăn nhiều đạm động vật hơn.

Khi một người bị bệnh thận mạn, thận của họ không có khả năng bài tiết hết các độc tố vào nước tiểu như ở những người khỏe mạnh, dẫn đến tích tụ các độc tố trong máu. Nếu không được điều trị thích hợp, các độc tố này sẽ gây nhiều tổn hại cho cơ thể.

Nghiên cứu trên được tiến hành tại Đại học Utah do Xiaorui Chen đứng đầu, đã tiến hành nghiên cứu ở 1.104 người bị bệnh thận mạn, những người bệnh này tham gia vào cuộc điều tra sức khỏe của chính phủ Mỹ, từ năm 1988 -1996.

Các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh kết quả theo các yếu tố như: tuổi, hút thuốc lá, trọng lượng cơ thể. Họ đã kết luận rằng, cứ tăng 10 gam khẩu phần đạm thực vật mỗi ngày/bệnh nhân, thì những bệnh nhân này giảm được 14% nguy cơ tử vong vào cuối năm 2006.

Phát hiện này đã khẳng định ảnh hưởng của chế độ ăn đối với bệnh tật.

ĐẶT THÊM PROTEIN TỪ THỰC VẬT VÀO ĐĨA ĂN CỦA BẠN

Vì vậy, nếu bạn nhận được hầu hết protein từ các nguồn động vật như thịt, sữa và trứng, bạn có thể muốn lắc mọi thứ lên một chút. Điều đó không có nghĩa là bạn cần phải trở thành người ăn chay hoặc ăn chay trường. Chỉ cần chuyển sang protein dựa trên thực vật thường xuyên hơn một chút. Sau đây là danh sách 20 loại thực vật giàu đạm.

 1. Chlorella (Sun Chlorella A) đứng đầu về giàu đạm trong thực phẩm thiên nhiên. Lượng protein  chiếm tỷ lệ gần 60%, gấp đôi trong thịt bò và vượt trội hơn thịt gà. Quan trọng hơn cả là chlorella chứa đủ 9 axít amin thiết yếu mà cơ thể rất cần.
 2. Đậu nành Edamame: 18 g mỗi chén 1 (nấu chín)
 3. Tempeh: 16 g mỗi suất 100 gam
 4. Đậu phụ: 8 -15 g mỗi suất 100 gam
 5. Đậu lăng: 9 g mỗi chén
 6. Đậu đen: 7,6 g mỗi chén (nấu chín)
 7. Đậu Lima: 7,3 g mỗi chén (nấu chín)
 8. Đậu phộng, bơ đậu phộng: 7 g mỗi chén (2 muỗng canh bơ đậu phộng)
 9. Đậu gà: 6 g mỗi chén
 10. Hạnh nhân: 6 g mỗi chén
 11. Bột yến mạch khô: 5 g mỗi chén
 12. Hạt điều: 5 g mỗi chén
 13. Hạt bí ngô: 5 g mỗi chén
 14. Khoai tây: 4 g mỗi củ khoai tây kích thước vừa
 15. Rau bina: 3 g mỗi chén (nấu chín)
 16. Bắp: 2,5 g mỗi chén
 17. Bơ: 2 g mỗi quả bơ
 18. Bông cải xanh: 2 g mỗi chén (nấu chín)
 19. Cải Brussel: 2 g mỗi chén

TÀI LIỆU THAM KHẢO


0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *