Con gà có trước hay quả trứng có trước? Nếu câu hỏi này khó trả lời, thì câu hỏi khác có thể dễ hơn cho bạn: Mỗi ngày ăn 1-2 quả trứng có hại cho sức khỏe hay không? Có nên chỉ ăn lòng trắng mà bỏ qua tròng đỏ?

Dựa vào kết quả khảo sát sau đây của EHO, bạn sẽ không ngạc nhiên vì số người đồng tình với bạn còn khá cao nếu câu trả lời là: Bỏ qua tròng đỏ!

LÒNG ĐỎ TRỨNG CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE HAY KHÔNG?
Từ lâu, chúng ta đã được nghe nói rằng trứng, đặc biệt là lòng đỏ, không phải là thực phẩm lành mạnh nhất mà mọi người có thể ăn. Bạn đã nghe tất cả… chúng có hàm lượng cholesterol cao và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch như thế nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu sự thật ngược lại… trứng là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn. Và, ăn trứng không chỉ tạo ra nhiều cholesterol lành mạnh mà cơ thể bạn cần, mà còn bảo vệ chống lại bệnh tim mạch. Lòng đỏ trứng tương đương với vô số lợi ích sức khỏe!
Ngạc nhiên? Bạn đừng tự trách mình. Tất cả chúng ta đã bị lừa…
Một trong những lầm tưởng về dinh dưỡng lớn nhất là cholesterol trong thực phẩm bạn ăn tự động tương đương với mức cholesterol cao hơn trong cơ thể bạn. Đó không phải là những gì xảy ra.

Gan của bạn sản xuất cholesterol bên trong và có thể còn ngạc nhiên khi biết rằng những thứ như đường và carbohydrate dư thừa thúc đẩy sản xuất cholesterol nhiều hơn so với một quả trứng, nếu có thể.
Trên thực tế, đã đến lúc quên đi toàn bộ huyền thoại về cholesterol vì cholesterol tương quan rất thấp với nguy cơ nhồi máu cơ tim — nhưng trứng tương đương với vô số lợi ích sức khỏe…

TRỨNG RẤT BỔ DƯỠNG
Trứng là một loại thực phẩm bị hiểu lầm. Đúng vậy, chúng chứa 170-200 mg cholesterol và 5 g chất béo (1,5 g chất béo bão hòa, phần còn lại là chất béo không bão hòa đơn). Nhưng chúng cũng chứa protein chất lượng cao, vitamin A, B12, D và folate, choline, lutein, zeaxanthin và arginine — với hầu hết các chất dinh dưỡng có lợi này có trong lòng đỏ!

Chỉ một quả trứng thôi cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các lựa chọn bữa sáng lành mạnh thường được quảng cáo — cụ thể là ngũ cốc. Trên thực tế, so với ăn bột yến mạch, ăn 2 quả trứng vào bữa sáng không có sự khác biệt về mức cholesterol nhưng có ảnh hưởng trực tiếp đến hormone gây đói ghrelin của bạn, giúp cải thiện cảm giác no (cảm giác no và thỏa mãn) và tăng tình trạng chống ôxi hóa của bạn.
Vì vậy, nếu bạn đang từ bỏ trứng vì lý do rất sai lầm này, bạn thực sự đã bỏ lỡ.

NGHIÊN CỨU VỀ TRỨNG BÁC BỎ BÀI CÁO BUỘC TỆ HẠI
Để đo lường lợi ích đối với bệnh tim mạch, các nhà nghiên cứu thường kiểm tra khả năng của thực phẩm trong việc giảm chất béo triglyceride và cholesterol LDL (mỡ có hại), tăng mức độ cholesterol HDL (mỡ tốt) và giảm tỷ lệ LDL / HDL. Đây là tổng quan ngắn gọn về những gì họ đã thấy với trứng…

  1. Khi mọi người duy trì chế độ ăn bình thường nhưng ăn nhiều trứng hơn (1-3 quả trứng mỗi ngày), cholesterol LDL của họ giảm 10.9%, HDL tăng 4.4%, và họ có tỷ lệ LDL / HDL thấp hơn 7.7%. Họ cũng cho thấy hàm lượng vitamin D, choline và selen cao hơn, và tăng 20-31% lutein và zeaxanthin. Kết luận: Không có thay đổi về các dấu ấn sinh học liên quan đến nguy cơ tim mạch.
  2. Trong một thử nghiệm kéo dài 3 tháng với 140 người tham gia mắc bệnh đái tháo đường típ 2 — những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn nhiều — ăn 2 quả trứng mỗi ngày, 6 ngày mỗi tuần cho thấy không có gì thay đổi. Kết luận: Ăn trứng hàng ngày không làm tăng nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2.
  3. Trong một nghiên cứu khác, những người trưởng thành đã mắc bệnh mạch vành được ăn 3 bữa sáng khác nhau — 2 quả trứng, ½ chén trứng, hoặc 1 bữa sáng bột yến mạch nhiều carbs. Đoán xem bữa sáng nào có kết quả tổng thể tốt hơn? Đúng, bữa sáng trứng hàng ngày! Kết luận: Ở những bệnh nhân bị bệnh mạch vành, ăn trứng hàng ngày không làm tăng các yếu tố nguy cơ tim mạch.

Đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm nhưng như bạn thấy, không có gì, ít nhất là tốt cho sức khỏe, ngăn cản bạn thưởng thức những quả trứng — và những lòng đỏ vàng thơm ngon.

Nguồn tham khảo:
1. Missimer A, et al. Consuming Two Eggs per Day, as Compared to an Oatmeal Breakfast, Increases Plasma Ghrelin while Maintaining the LDL/HDL Ratio. Nutrients. 2017;9(2).
2. DiMarco DM, et al. Intake of up to 3 Eggs/Day Increases HDL Cholesterol and Plasma Choline While Plasma Trimethylamine-N-oxide is Unchanged in a Healthy Population. Lipids. 2017.
3. Kishimoto Y, et al. The Effect of the Consumption of Egg on Serum Lipids and Antioxidant Status in Healthy Subjects. J Nutr Sci Vitaminol (Tokyo). 2016;62(5):361-5.
4. Fuller NR, et al. Egg Consumption and Human Cardio-Metabolic Health in People with and without Diabetes. Nutrients. 2015;7(9):7399-420.
5. Fuller NR, et al. The effect of a high-egg diet on cardiovascular risk factors in people with type 2 diabetes: the Diabetes and Egg (DIABEGG) study-a 3-mo randomized controlled trial. Am J Clin Nutr. 2015;101(4):705-13.

Chuyên mục: Tin tức

0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *