Tất cả chúng ta đều biết câu nói: Sức khỏe của bạn là những gì mà bạn ăn. Người xưa cũng từng nói: Bệnh là do từ miệng mà vào!Hệ thống miễn dịch giúp giữ cho bạn khỏe mạnh bằng cách chống lại nhiễm trùng, và các tác nhân bất lợi xâm nhập từ bên ngoài. Đó là một hệ thống phức tạp được tạo thành từ nhiều cơ chế và tế bào, chúng hoạt động nhịp nhàng với nhau để chống lại các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào cơ thể bạn.

Thời tiết lạnh là mùa bùng phát của cảm và cúm, kể cả dịch nCoV-2019 đang xảy ra từ Vũ Hán – Trung Quốc.

THỰC PHẨM TỰ NHIÊN GIÚP TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH
Chế độ ăn uống lành mạnh là vấn đề quan trọng hơn bao giờ hết. Dưới đây là danh sách 9 loại thực phẩm tự nhiên, giúp tăng cường miễn dịch để khỏe mạnh, và tăng cường sức khỏe tổng thể cho bạn trong giai đoạn này.

1. Súp gà. Các nghiên cứu cho thấy súp gà, thậm chí mua tại cửa hàng, có thể làm giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm, và hỗ trợ chức năng của các tế bào miễn dịch. Thêm rau quả tươi và các loại thảo mộc vào nồi súp gà, sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều chất dinh dưỡng.

2. Bông cải xanh. Các loại rau họ cải, bao gồm bông cải xanh, súp lơ, cải bắp và cải Brussel, là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch mạnh mẽ như vitamin C, beta-carotene, các khoáng chất như kẽm và selenium, và các chất khác để tăng cường miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

3. Trà xanh. ECGC (Epigallocatechin gallate) và L-Theanine là 2 hợp chất mạnh mẽ được tìm thấy trong trà xanh hỗ trợ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe lâu dài. L-Theanine đặc biệt hỗ trợ cuộc chiến của hệ thống miễn dịch chống lại những kẻ xâm lược nước ngoài, trong khi ECGC bảo vệ các tế bào chống lại thiệt hại và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bổ sung.

4. Nấm. Các loại nấm ăn và nấm dược liệu như nấm nút trắng, nấm rơm; đông trùng hạ thảo, nấm shiitake và maitake… có nhiều beta glucans, vitamin D và các hợp chất mạnh khác giúp hỗ trợ các tế bào miễn dịch, thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh, và duy trì nhiều lĩnh vực khác của sức khỏe. Còn gì hơn, với tiết trời lành lạnh hiện này, được thưởng thức nồi lẩu súp gà nấu nấm thì thật là tuyệt vời!.

5. Hạt Chia. Những hạt nhỏ này là nguồn năng lượng dinh dưỡng, giàu chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng và protein. Chúng cũng chứa một sự cân bằng lành mạnh của axít béo omega-3 và omega-6, và chúng hỗ trợ chuyển hóa glucose. Hạt Chia cung cấp một sự gia tăng đáng kể cho năng lượng quan trọng. Do hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao, chúng hỗ trợ nhiều khía cạnh về khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể.

6. Tỏi. Được sử dụng làm thuốc trong nhiều thiên niên kỷ, tỏi rất giàu các thành phần có lợi mạnh mẽ, bao gồm allacin, một hợp chất chứa lưu huỳnh giúp chống lại những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Tỏi cung cấp hỗ trợ kháng khuẩn và miễn dịch mạnh mẽ. Nó cũng tốt cho sức khỏe tim mạch.

7. Sữa chua, kefir, và kim chi. Những thực phẩm nuôi cấy này chứa nhiều men vi sinh (vi khuẩn có lợi) duy trì khả năng miễn dịch trong đường tiêu hóa, giúp hỗ trợ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.

8. Khoai lang. Khoảng ½ chén khoai lang cung cấp tới 40% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày, dưới dạng beta carotene. Vitamin A, một chất dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch quan trọng, giúp bảo vệ màng nhầy đồng thời duy trì phản ứng miễn dịch ở các mô nhạy cảm này.

9. Hạt bí ngô. Những hạt này chứa khoảng 10 mg kẽm trên 100 gam hạt. Kẽm là một khoáng chất vi lượng cung cấp hỗ trợ quan trọng cho các tế bào miễn dịch.

THỰC PHẨM BỔ SUNG GIÚP TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH
Cùng với thực phẩm tự nhiên giúp tăng cường miễn dịch như vừa kể ở trên, có một số chất bổ sung thực vật và dinh dưỡng cung cấp hỗ trợ miễn dịch tự nhiên và hiệu quả. Khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, giảm stress, và tập thể dục thường xuyên, các giải pháp miễn dịch tự nhiên có thể nâng cao sức sống của bạn giúp bạn vượt lên trên các loại virus mạnh mẽ trong năm nay. Dưới đây là một số khuyến nghị hàng đầu:

1. Nấm dược liệu. Cung cấp các giải pháp miễn dịch nhắm mục tiêu cho cả hỗ trợ cấp tính và dài hạn. Bổ sung beta glucans trong công thức nấm hỗ trợ thêm cho khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Nhiều loài nấm dược liệu từ lâu đã được tôn sùng trên khắp thế giới vì lợi ích chữa bệnh vượt trội của chúng. Ví dụ như chiết xuất đông trùng hạ thảo, HB Cordy Extract 750 mg, dùng 1-2 viên/ngày.

2. Tảo lục nước ngọt Chlorella. Chlorella có thể tăng cường chức năng miễn dịch bằng cách tăng hoạt động của các thành phần khác nhau của hệ thống miễn dịch, ở cả nghiên cứu trên động vật và người.
Trong một nghiên cứu, đàn ông sản xuất nhiều kháng thể hơn khi dùng chlorella so với khi họ dùng giả dược. Phát hiện này khá hứa hẹn, kháng thể giúp chống lại những tác nhân có hại từ bên ngoài vào cơ thể bạn.
Trong một nghiên cứu khác, kéo dài 8 tuần, những người trưởng thành khỏe mạnh dùng chlorella cho thấy các dấu hiệu của hoạt động miễn dịch tăng lên.Một nghiên cứu cho thấy bổ sung chlorella tăng cường chức năng miễn dịch ở những người tham gia ở độ tuổi 50-55.Liều dùng Sun Chlorella A, 15-30 viên uống mỗi ngày, có thể dùng 1 lần hoặc chia ra vài lần mỗi ngày.

SỰ KHÁC BIỆT LÀNH MẠNH
Khi mùa lạnh và cúm năm nay leo thang, những gì bạn ăn có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa giữ sức khỏe hoặc ở nhà. Với thực phẩm tăng cường miễn dịch nhắm mục tiêu, thực phẩm sức khỏe bổ sung, và thói quen lối sống, bạn có thể nâng cao sức sống và khả năng miễn dịch của mình, và tránh dịch bệnh virus nói chung và nCoV-2019 nói riêng trong năm nay.
Vì vậy, hãy nhớ ăn uống tốt, giảm stress, vận động cơ thể và bổ sung các thành phần hoàn toàn tự nhiên phản ánh các nguyên tắc dinh dưỡng tốt.

NGUỒN THAM KHẢO

 1. Coronavirus spreads to more countries: All the latest updates — Al Jazeera
 2. Coronavirus updates: The latest news on the outbreak and the global response — NBC News
 3. China admits “shortcomings” as global efforts to stop deadly coronavirus ramp up — CBS News
 4. The US has confirmed 11 cases of the coronavirus across 5 states. Here’s what we know about all the US patients — Business Insider
 5. Influenza (Flu) vs. Coronaviruses — Yale New Haven Health
 6. Coronavirus: I’m sick. Is it a cold, flu or the new virus? — The Mercury News
 7. How the coronavirus is different to the flu — news.com.au
 8. Coronavirus or common cold? How to tell the difference — WRIC News
 9. Otsuki TShimizu KIemitsu MKono I. Salivary secretory immunoglobulin A secretion increases after 4-weeks ingestion of chlorella-derived multicomponent supplement in humans: a randomized cross over study. Nutr J. 2011 Sep 9;10:91. doi: 10.1186/1475-2891-10-91.
 10. Kwak JHBaek SHWoo YHan JKKim BGKim OYLee JH. Beneficial immunostimulatory effect of short-term Chlorella supplementation: enhancement of natural killer cell activity and early inflammatory response (randomized, double-blinded, placebo-controlled trial). Nutr J. 2012 Jul 31;11:53. doi: 10.1186/1475-2891-11-53.
 11. Halperin SASmith BNolan CShay JKralovec J. Safety and immunoenhancing effect of a Chlorella-derived dietary supplement in healthy adults undergoing influenza vaccination: randomized, double-blind, placebo-controlled trial. CMAJ. 2003 Jul 22;169(2):111-7.

0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *