Giữa đại dịch như Covid-19, sẽ rất dễ hoảng loạn nếu bạn sốt, hắt hơi, ho hoặc bị ngứa họng. Bài viết này mong muốn cung cấp một số kiến thức để giúp các bạn không hoảng sợ, và để bạn biết khi nào là lúc đi khám bác sĩ hoặc đến bệnh viện; và cũng quan trọng không kém, khi nó không phải là Covid-19.

Hãy nhớ rằng, ở nhà và tránh xa nơi đông người vẫn là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Và một phòng khám bác sĩ hay bệnh viện có lẽ là nơi nguy hiểm nhất mà bạn có thể tìm thấy cho chính mình, vì vậy bạn không nên đến đó trừ khi nó thật sự cần thiết.Covid-19 vẫn còn quá mới để có các định nghĩa chuẩn về các triệu chứng liên quan đến “nhẹ”, “trung bình”, “nặng” và “trầm trọng”. Nhưng có một số định nghĩa sơ bộ có thể giúp bạn hiểu là bạn rơi vào trường hợp nào, bạn nên làm gì và không nên làm gì nếu thấy mình có triệu chứng giống cúm.

Kiến thức thực sự là sức mạnh trong trường hợp này. Sức mạnh để giữ bình tĩnh và biết những gì bạn cần làm. Sử dụng các hướng dẫn này để giúp bạn.

NHẸ, TRUNG BÌNH, NẶNG, HAY TRẦM TRỌNG?

Nhẹ. Một trường hợp nhẹ của Covid-19 và bản thân nó không nguy hiểm. Nhưng đối với những người già hoặc có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, như hen suyễn, bệnh tim mạch, đái tháo đường… một trường hợp nhẹ có thể tiến triển thành trung bình, hoặc nguy hiểm hơn.

Theo báo cáo của 25 chuyên gia về bệnh truyền nhiễm từ WHO và Trung Quốc, 80% các trường hợp được biết đến của Covid-19 gây ra bệnh từ nhẹ đến trung bình.Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật Chương trình Cấp cứu Sức khỏe của WHO, cho biết về các triệu chứng của một trường hợp nhẹ của COVID-19: “Nhiễm trùng nhẹ này bắt đầu bình thường khi bị sốt, mặc dù có thể mất vài ngày để bị sốt. Bạn sẽ có một số triệu chứng hô hấp; đau và nhức mỏi. Hoặc có thể bị ho khan. Đây là những gì phần lớn các bệnh nhân sẽ có”.

Trung bình. Nếu bạn bị bệnh vừa phải với COVID-19, bạn sẽ trải nghiệm qua các triệu chứng:

 • ho   
 • sốt 38 độ C 
 • ớn lạnh   
 • mất hết sức lực, một cảm giác mà bạn không thể, hoặc không muốn, ra khỏi
 • giường

Một số người bị bệnh vừa phải cũng sẽ bị khó thở. Đó có thể là khó thở sau khi leo cầu thang, hoặc khó thở mà không có hoạt động nào cả. Khó thở (do virus) là triệu chứng phải luôn được kiểm tra bởi thầy thuốc.

Tại sao? Bởi vì khó thở có thể chỉ ra nồng độ oxy trong máu thấp. Nếu máu của bạn không mang đủ oxy đến các cơ quan và mô của bạn, nó có thể khiến các cơ quan của bạn ngừng hoạt động, điều này sẽ gây tử vong.

Những người có triệu chứng trung bình có thể không cần nhập viện trừ khi họ bị viêm phổi. Người già và những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có thể cần thở oxy và / hoặc thở máy để ngăn ngừa ngưng thở.

Nếu bạn gặp các triệu chứng của một trường hợp vừa phải hay trung bình của COVID-19, bạn cần cố gắng hết sức để giữ cho cơ thể có đủ nước. Mất nước là một nguyên nhân khác có thể khiến bạn phải nhập viện.

Các triệu chứng mất nước bao gồm:

 • khát   
 • khô miệng   
 • lượng nước tiểu giảm   
 • nước tiểu màu vàng đậm   
 • nhức đầu   
 • chóng mặt

Theo WHO, một trường hợp Covid-19 nhẹ hoặc trung bình sẽ kéo dài khoảng 2 tuần, từ triệu chứng đầu tiên cho đến khi phục hồi.

Triệu chứng nặng và trầm trọng

Nếu COVID-19 đưa bạn tiến vào phạm vi này, có nhiều vấn đề khác nhau sẽ xảy ra.

Đầu tiên, nó có thể xảy ra nhanh chóng, trong vài giờ hoặc vài ngày.
Thứ hai, virus có thể xâm nhập vào tế bào phổi và bắt đầu sao chép. Hệ thống miễn dịch có thể cố gắng và ngăn chặn điều này, và tình trạng viêm mà nó gây ra có thể phá hủy mô phổi, có thể dẫn đến một dạng viêm phổi nặng hơn.

NẾU BẠN CÓ TRIỆU CHỨNG

Bạn cần mô tả các triệu chứng cụ thể của mình cho bác sĩ, thay vì sử dụng các thuật ngữ: nhẹ, trung bình, nặng hoặc trầm trọng. Những thuật ngữ đó không chính xác, và bạn muốn bác sĩ biết các triệu chứng chính xác của bạn là gì.

Trên hết, đừng hoảng sợ. Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để điều trị các triệu chứng của mình, ngay cả những triệu chứng nhẹ, hãy gọi cho bác sĩ hoặc cơ quan y tế gần nhất. Có thể đang bị choáng ngợp vì quá tải công việc, nhưng họ sẽ cố gắng hết sức để đưa ra câu trả lời chính xác về những gì bạn nên làm!

TRIỆU CHỨNG*TỶ LỆ
Thường gặp
· sốt85-90%    
· ho65-70%    
· mệt mỏi35-40%    
· sản xuất đờm    30 – 35%    
· khó thở15-20%
Ít phổ biến
· đau cơ / đau khớp10-15%   
· nhức đầu10 – 15%    
· đau họng10-15%   
· ớn lạnh10-12%    
· đau ngực kiểu màng phổi 
Hiếm gặp
· buồn nôn, nôn,tiêu chảy, nghẹt mũi<10%   
· đánh trống ngực, tức ngực 
* https://radiopaedia.org/articles/covid-19-3

NGUỒN THAM KHẢO

 1. Coronavirus Symptoms: Defining Mild, Moderate And Severe — NPR
 2. Report of the WHO-China Joint Mission on Coronavirus Disease 2019 (COVID-19) — World Health Organization
 3. https://radiopaedia.org/articles/covid-19-3

0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *